GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Giao Thanh - Giao Thủy - Nam Định

TRƯỜNG THCS GIAO THANH

53 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN.

(1966 – 2019 )

I/ Từ năm 1966 đến năm 1975: Sự hình thành và những năm đầu phát triển:

Trường cấp II Giao Thanh tiền thân của trường THCS Giao Thanh hiện nay ra đời vào tháng 7 năm 1966, đặt tại chùa Thanh Hương, xóm Thanh Mỹ, văn phòng đặt tại nhà cụ Chỉ. Trường là nơi học tập và rèn luyện của học sinh Giao Thanh và học sinh các xã lân cận. Khi đó trường có 07 thầy cô giáo và 241 học sinh chia thành 5 lớp: 3 lớp 5; 2 lớp 6 - Hiệu trưởng nhà trường là thầy Bùi Quang Thịnh quê ở xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, đến năm học 1967 - 1968 nhà trường đã có đủ các lớp học trong cấp học gồm: 3 lớp 5; 3 lớp 6; 2 lớp 7 với 385 học sinh và 11 thầy cô giáo - hiệu trưởng là thầy giáo Trần Ngọc Đỗng quê ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Trong những ngày giặc Mỹ bắn phá miền Bắc ác liệt, với tinh thần trách nhiệm cao của các thế hệ hiệu trưởng nhà trường như thầy giáo Bùi Quang Thịnh, thầy giáo Trần Ngọc Đỗng, thầy giáo Nguyễn Kim Sơn, thầy giáo Nguyễn Văn Châu.. thầy và trò nhà trường đã phấn đấu hết sức mình để Dạy tốt - Học tốt, làm nên những dấu son đẹp trong sự phát triển của nhà trường.

Cũng những năm tháng ấy, nhiều thầy giáo và học trò trường Giao Thanh đã gác bút nghiên lên đường vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước như thầy giáo Trần Văn Bảo, thầy giáo Cao Quang Rạng, thầy giáo Vũ Văn Thái, thầy giáo Nguyễn Văn Hân… Chúng ta rất tự hào vì sự cống hiến của các thầy giáo, sự hy sinh xương máu của hơn 100 liệt sỹ là những học trò của nhà trường cho nền hoà bình, độc lập hôm nay.

Trong các năm học 1968 - 1970 nhà trường phát triển 10 lớp với: 4 lớp 5; 3 lớp 6; 3 lớp 7 với trên 400 học sinh, với 12 thầy cô giáo và hiệu trưởng nhà trường thầy giáo Nguyễn Văn Châu quê ở Thanh Hóa, thực hiện sự phân công của cấp trên đến năm học 1970 - 1971 thầy giáo Nguyễn Kim Sơn quê ở Thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định về làm hiệu trưởng, đến các năm học 1971 - 1975 hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Vũ Viết Đức quê ở xã Giao Thanh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trong giai đoạn này nhà trường chuyển về xóm Thanh Châu và xóm Thanh Nhân, văn phòng nhà trường đặt tại nhà cụ Rung xóm Thanh Nhân. Trong suốt quá trình các năm học cho dù khó khăn vất vả song nhà trường vẫn duy trì đủ sĩ số và phong trào thi đua “ Hai tốt ” chất lượng giáo dục ngày càng đi lên.

II/ Từ năm 1975 đến 1993: Từng bước vững chắc đi lên:

Khi đất nước hoàn toàn giải phóng các lớp học sơ tán nay chuyển về nơi học tập trung tâm, trường cấp 1 và cấp 2 sát nhập thành Trường phổ thông cơ sở xã Giao Thanh với 24 lớp gồm 932 học sinh và 38 thầy cô giáo, nhà trường do thầy giáo Vũ Viết Đức làm hiệu trưởng, được sự quan tâm của lãnh đạo và sự ủng hộ của nhân dân địa phương đã tạo những điều kiện tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục. Những phòng học khang trang đã thay thế dần cho những lớp học tranh tre, vách đất. Từ năm học 1988 - 1989 Bộ giáo dục ra Quyết định cải cách giáo dục hệ 12 năm, khi đó cấp 2 có 6 lớp chưa có lớp 9 chỉ có 1 lớp 8 với 43 học sinh.

Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn để xây dựng phong trào dạy và học, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, nhiều năm trường đạt danh hiệu tiên tiến.

III/ Từ năm 1994 đến nay: Không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện:

Từ năm học 1994 - 1995 theo chủ trương ngành giáo dục tách Trường phổ thông cơ sở thành trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Khi đó Trường THCS Giao Thanh gồm 8 lớp với 385 học sinh và 13 thầy cô giáo, nhà trường do thầy giáo Vũ Viết Đức làm hiệu trưởng.

Đến năm học 1996 - 1997, được sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, nhà trường chuyển về khu trường mới hai tầng với 12 phòng học khang trang thoáng mát tại xóm Thanh Hùng với 14 lớp học gồm 586 học sinh, 19 thầy cô giáo và phải học 2 ca do thiếu phòng học .

Đến năm học 2002 - 2003 nhà trường có 13 lớp với 554 học sinh và 21 thầy cô giáo, do thầy giáo Nguyễn Tiến Tùng làm hiệu trưởng. Ngành giáo dục xã nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo, nhân dân địa phương và năm 2006 địa phương mở rộng mặt bằng nhà trường và khởi công xây dựng tiếp khu nhà cao tầng gồm 8 phòng học, tới năm 2008 dãy nhà cao tầng này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng làm các phòng học chức năng.

Từ năm học 2006 - 2007 đến nay nhà trường duy trì 12 lớp với khoảng 480 học sinh và 27 thầy cô giáo do thầy giáo Phan Văn Chiểu làm hiệu trưởng, nhà trường chuyển về học 01 ca. Từ đó đến nay, được sự quan tâm của các cấp các ngành, phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, đầy đủ, cảnh quan nhà trường ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp, các em học sinh được học tập trong sự chăm lo của gia đình, nhà trường và xã hội, các thầy cô giáo không ngừng phấn đấu vươn lên, đưa chất lượng giáo dục ngày càng khởi sắc và ổn định, Trường luôn được công nhận là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt năm học 2009 - 2010 trường phấn đấu đạt danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia và đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận và cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 - 2010 và trong những năm qua nhà trường luôn duy trì, giữ vững, phát huy được lợi thế của Trường đạt chuẩn Quốc gia.

Trong 53 năm qua, từ mái trường này, biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, nắm giữ những nhiệm vụ lớn lao, có những đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước tiêu biểu như Tiến sỹ Hóa học Phạm Đức Hồng, Tiến sĩ Vật lý Bùi Quang Thép…cùng rất nhiều Thạc sỹ, Bác sỹ, Kỹ sư, lãnh đạo các cấp trên khắp mọi miền đất nước.

Trường THCS Giao Thanh tự hào là nơi ươm mầm, là nơi giáo dục đào tạo bao thế hệ trẻ xã Giao Thanh để các em bay cao hơn, bay xa hơn, nhà trường xứng đáng là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và bao thế hệ học trò.

Từ tầm cao 53 năm phát triển và trưởng thành - Một chặng đường mới nhiều hứa hẹn tốt đẹp đang mở ra với trường THCS Giao Thanh thân yêu./.

TRƯỜNG THCS GIAO THANH